Bình điện xe nâng 48v là gì? Những lưu ý khi sử dụng bình điện

2023-06-10 08:10:54 61 lượt xem

Chúng ta hẳn là không xa lạ gì với khái niệm bình điện xe nâng 48V. Đây là Là một bộ phận cốt lõi cực kì quan trọng và được xem như là trái tim của xe nâng. Theo dõi viết hôm nay cùng chúng tôi để biết thêm những nội dung về bình điện xe nâng một cách sâu hơn và những lưu ý khi sử dụng bình xe điện nâng nhé.

Tìm hiểu bình điện xe nâng và công dụng

Bình điện xe nâng được hiểu là một bộ phận tích trữ nguồn điện cung cấp năng lượng hoạt động cho xe. Nhờ có nguồn điện này mà xe mới có thể khởi động và vận hành một cách bình thường. Ngoài ra chúng còn là nơi dự trữ năng lượng điện để tái sử dụng với nhiều mục đích.

Bình điện xe nâng 48v

Tìm hiểu về bình điện Lithium 48V cho xe nâng

Các bình điện xe nâng rất đa năng và hữu ích, những công dụng có thể kể đến như:

  • Tạo ra năng lượng điện để vận hành xe cộ, máy móc, các thiết bị điện như điều hoà, đài radio, bộ phận đèn pin chiếu sáng,... ở các loại phương tiện chạy bằng nguyên liệu dầu/diesel.
  • Các loại xe nâng điện có thể thực hiện chức năng nâng hạ là nhờ có bình điện xe nâng. Chính bởi khả năng dự trữ và cung cấp năng lượng điện của chúng mới giúp xe hoạt động được.
  • Đối với xe hơi, khi sử dụng thì các thiết bị sẽ sử dụng điện do máy phát sinh ra. Khi ấy ắc quy sẽ làm nhiệm vụ nạp điện và chuyển hoá điện này về dạng tích trữ. Phần điện năng tích trữ này sẽ được dùng để phục vụ cho việc khởi động xe sau này.

Đặc điểm cấu tạo của bình điện xe nâng Lithium 48V

Bình điện Lithium xe nâng có hình dạng là thường gặp là hình hộp chữ nhật. Cấu tạo của chúng bao gồm nhiều bình nhỏ kết nối với nhau theo kiểu nối tiếp.

Hiện nay trên thị trường có hai loại ắc quy chính là ắc quy nước và ắc quy khô. Cơ bản giữa chúng cũng có những sự khác biệt nhất định. Tuỳ thuộc vào nhu cầu của bản thân các bạn có thể tìm hiểu và lựa chọn loại phù hợp. Cấu tạo cụ thể một bình điện ắc quy bao gồm:

Hệ thống bản cực

Hệ thống cực dương và cực âm sẽ bao gồm nhiều bản cực nối với nhau. Các bản cực này có thành phần chính là PbO2 (cực dương) và Pb (cực âm). Cấu tạo của hai bản cực cũng có sự khác biệt khi cực dương có dạng phẳng dẹt còn cực âm thì có dạng hình lưới.

Ngoài ra một điểm nữa đó chính là cực âm không có lớp sợi thuỷ tinh bao phủ.

Phao thăm dung dịch bên trong bình ắc quy

Dung dịch trong bình ắc quy chính là dung dịch điện phân là nước cất và axit H2SO4. Muốn bình điện phân hoạt động bình thường thì mực dung dịch phải đạt độ cao tiêu chuẩn và phao thăm dung dịch sẽ cho các bạn biết khi nào mực dung dịch cạn và bạn cần châm thêm.

Tấm phân cách các bản cực

Đúng như tên gọi của chúng, tấm phân cách sẽ có nhiệm vụ tách biệt các bản cực. Công dụng của việc này là giúp tăng độ bền của các các điện cực, giảm điện trở. Từ đó sẽ tập trung được dòng điện và hiệu năng hoạt động của bình ắc quy sẽ tăng lên.

cấu tạo bình điện xe nâng 48V

Cấu tạo của bình Lithium 48V xe nâng

Đặc điểm điện áp bên trong của bình điện xe nâng 48V

Mức điện áp thường thấy để sử dụng cho các xe nâng thường là 6V, 12V, 24V. Với những người cần nâng những hàng hoá có tải trọng lớn thì họ sẽ dùng bình điện 48V. 

Cần lưu ý một điều là sử dụng ắc quy có điện áp tương thích với hệ thống điện xe. Nếu xe của bạn có hệ thống điện 12V mà bạn sử dụng bình điện 48V thì xe sẽ hỏng. 

Dung lượng của bình điện dành cho xe nâng

Dung lượng của bình điện là những thông số cơ bản đi ghi bên ngoài vỏ bình. Các chỉ số này sẽ cho biết khả năng lưu trữ điện năng tối đa của bình ắc quy. Chúng ta có thể nhận biết dung lượng xe chính là con số phía trước từ Ah (Ampe giờ). 

Lấy một ví dụ để các bạn có thể hình dung cụ thể hơn như sau: 

Nếu bên ngoài có ghi là 50Ah thì có nghĩa là ắc quy có khả năng phát ra dòng điện 5A liên tục trong 10 giờ hoặc là dòng điện 10A trong 5 giờ liên tục.

Cường độ dòng điện càng lớn thì dung lượng của ắc quy càng nhỏ tức là thời gian hoạt động liên tục càng thấp.

Nguyên lý hoạt động của bình ắc quy xe điện nâng

Bình ắc quy khi sử dụng sẽ có hai quá trình hoạt động chính đó là nạp điện và phóng điện. 

Nạp điện (còn gọi là sạc điện)

Là quá trình bình ắc quy tích trữ điện được nạp từ nguồn.

Khi giai đoạn này diễn ra nồng độ dung dịch điện phân kéo theo tỷ trọng chúng sẽ tăng lên. Nhiệt độ dung dịch sẽ lên cao khiến cho quá trình bay hơi nước diễn ra bên trong bình.

Sẽ rất nguy hiểm nếu sạc bình ắc quy ở những nơi trong tầm với trẻ em, loài gặm nhấm. Không ai có thể nói trước điều gì có thể xảy ra nên các bạn cần phải đặc biệt cẩn trọng.

Phóng điện

Khi xe hoạt động thì quá trình này sẽ diễn ra, điện sẽ được truyền đến các động cơ xe. Hiệu điện thế xe sẽ giảm xuống, hiện tượng bay nước sẽ xuất hiện. Thời gian sử dụng điện của bình ắc quy có giới hạn do đó bạn cần chú ý để sạc pin kịp thời khi bình cạn năng lượng.

nguyên lý hoạt động bình điện xe nâng 48V

Tìm hiểu nguyên lý hoạt động của bình điện Lithium xe nâng

>> Tham khảo: Một số mẫu bình điện Lithium xe nâng chất lượng, chính hãng được ưa chuộng nhất hiện nay

Những dấu hiệu bình điện cần được bảo trì, thay mới

Sau một thời gian sử dụng thì bình điện sẽ có sự xuống cấp nhất định. Để vận hành xe được trơn tru các bạn cần quan tâm đến việc quan sát các vấn đề sau:

Mực nước trong bình điện quá thấp, sạc lâu đầy

Theo số lần sử dụng, số lần nạp xả điện năng thì mực nước sẽ giảm đi do bay hơi. Khi trong bình ắc quy có quá ít nước hoặc khi sạc không đúng cách sẽ xảy ra tình trạc axit tích tụ trên các tấm pin hay còn gọi là quá trình sunfat pin. Lâu dần lượng sunfat bị mất sẽ kéo dài quá trình sạc, làm giảm tuổi thọ pin.

Thời gian sử dụng bình không được lâu, dung lượng giảm

Điều này sẽ ảnh hưởng lớn đến quá trình sử dụng và hiệu suất làm việc của doanh nghiệp. Một khi phát hiện bình điện có dấu hiệu này thì các bạn cần sửa chữa hoặc thay mới ngay.

Các trường hợp khác

Ngoài ra khi sử dụng bình điện cho xe nâng còn có thể gặp các vấn đề:

  • Hiệu suất sử dụng xe bị giảm rõ rệt, khi sử dụng bị mờ hoặc nhấp nháy đèn.
  • Dung dịch axit bị tràn ra bên ngoài do quá trình sạc lâu hoặc châm nước không đúng kỹ thuật.
  • Các điện cực bị ăn mòn, có dấu hiệu hư hỏng.

Những điểm bất bình thường của bình điện chúng ta đều phải chú ý. Nó không chỉ ảnh hưởng đến hiệu quả làm việc mà còn đe dọa đến an toàn của chúng ta. Chính vì thế nhất định không được lơ là hay xem nhẹ việc bảo trì, thay mới bình điện xe nâng theo định kỳ các bạn nhé. 

Với phương châm mang lại giá trị thiết thực, chúng tôi mong bài viết về bình điện xe nâng này sẽ hữu ích với bạn. Nếu có bất kỳ thắc mắc nào cần giải đáp hoặc quý khách có nhu cầu mua bình điện Lithium chất lượng cho xe nâng thì hãy liên hệ với chúng tôi qua địa chỉ:

Công ty TNHH NEV VIỆT NAM

Bài viết liên quan
0 đánh giá về Bình điện xe nâng 48v là gì? Những lưu ý khi sử dụng bình điện
SAO TRUNG BÌNH
0
5
0 đánh giá
4
0 đánh giá
3
0 đánh giá
2
0 đánh giá
1
0 đánh giá
Vui lòng chọn đánh giá:
CAPTCHA
0965 589 144
0965 589 144
Zalo chat